วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำน้ำพริกกะปิให้อร่อย

ขั้นตอนการทำน้ำพริกกะปิ

วัตถุดิบที่ใช้

1. กะปิเกาะเหลาระนอง 1 ช้อนโต๊ะ (มีคุณสมบัติพิเศษไม่เหม็น ไม่เค็ม) สนใจสั่งซื้อคลิกเลยคะ
2. พริกขี้หนู 15 เม็ด
3. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ กลีบเล็ก 10 กลีบ
4. หัวหอมแดงเล็ก 1 หัว
5. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.  น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หากต้องการความเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียกใช้ 5 ช้อนโต๊ะ
8. ผงชูรส 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. โครกพริกให้แตกเม็ดไม่ละเอียดมาก เพราะมันจะเหม็นกลิ่นเขียว
2. ใส่กระเทียมตามโครกพอแหลกอย่าให้ละเอียดมาก เพราะมันจะเหม็นฉุน
3. ซอยหัวหอมแดงและใส่ตามไป
4. ใส่กระปิลงไปโครกกับกระเทียม พริก หัวหอมแดง ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5. ใส่น้ำมะนาวลงไปก่อนเพื่อให้ความเปรี้ยวของมะนาวแทรกไปในกะปิ
6. ใส่น้ำตาลลงไปแล้วโคลกเบาๆพร้อมใช้ช้อนช่วยคนให้เข้ากัน
7. ใส่น้ำปลาลงไปพร้อมคนให้เข้ากัน
8. ใส่น้ำอุ่นลงไปจากนั้นคนให้เข้ากัน
9. ใส่ผงชูรสลงไปจากนั้นคนให้เข้ากัน

ขั้นตอนการทำง่ายๆเพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกกะปิเกาะเหลารับประกันความอร่อยเลยคะ

"น้ำพริกอร่อย ต้องใช้กะปิเกาะเหลา กะปิชั้นดี ของฝากจังหวัดระนอง"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น