วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการทำกะปิ


กะปิกุ้งเคยแท้ระนอง(กะปิตำด้วยมือไม่ได้เหยียบค่ะ)


บรรจุแบบแพ็คถุง 1 ก.ก./1ถุง พร้อมสลากกะปิกุ้งเคยระนอง

กะปิระนองบรรจุถุง ราคา ก.ก.    ละ 130 บาท
กะปิระนองบรรจุถุงแพ็ค สั่งซื้อ  1-19 ก.ก.       ราคา ก.ก. ละ 90 บาท 


กะปิระนองบรรจุถุงแพ็ค สั่งซื้อ  20 ก.ก ขึ้นไป ราคา ก.ก. ละ 80 บาท

บรรจุแบบกระปุก 1 ก.ก./1 กระปุก พร้อมสลากกะปิกุ้งเคยระนอง
กะปิระนองบรรจุกระปุก ราคา ก.ก.    ละ 150  บาท
กะปิระนองบรรจุกระปุก สั่งซื้อ  1-19 ก.ก.       ราคา ก.ก. ละ 100 บาท 


กะปิระนองบรรจุกระปุก สั่งซื้อ  20 ก.ก ขึ้นไป ราคา ก.ก. ละ   90 บาท

สั่งขั้นต่ำ 10 กิโลกรัมน่ะค่ะ

วิธีสั่งซื้อสินค้าจากเรา

1.พิมพ์ชื่อสินค้า จำนวน(ขั้นตำ 5 กก.) ชื่่อผู้สั่ง ที่อยู่ เบอร์โทร ที่เว็ปไซต์โดยคลิกคำว่า แสดงความคิดเห็นด้านล่าง.. หรือ โทรมาสั่งกับทาง thaitravelhot ได้เลยที่เบอร์โทรด้านล่าง 
2.โอนเงินเข้าบัญชีเลขที่ 806-0-40194-7 ธนาคารกรุงไทย สาขาระนอง
ชื่อบัญชี น.ส.เสาวภา กายนิตย์
3.โทรมายืนยันการโอนเงินที่หมายเลข 080-041-1477
รอรับสินค้าหลังจากวันที่โอนเงินประมาณ 3-9 วันแล้วแต่จังหวัดที่ท่านอยู่ค่ะ
ทาง thaitravelhot ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอุดหนุนสินค้าของชาวระนอง

ค่าขนส่งนอกจังหวัดระนอง(ไม่ได้บวกเพิ่มค่ะ)
1-9 กก. กิโลกรัมละ 50 บาท แบบพัสดุธรรมดา
10 กก. พัสดุธรรมดา 190 บาท
20 กก. พัสดุธรรมดา 280 บาท

ค่าขนส่งทางรถตู้ รถทัวร์เฉพาะจังหวัดที่อยู่ในรายชื่อดังต่อไปนี้
ชุมพร ค่าขนส่งไม่เกิน 60-120 บาท
สุราษฏร์ธานี 100-200 บาท
ภูเก็ต 100-200 บาท
กระบี่ 100-200 บาท
นครศรีธรรมราช 150-250 บาท
สนใจติดต่อ คุณเสาวภา 080-041-1477 

ขั้นตอนการทำกำปิ (ข้อมูลจากคุณบุญตา วันซี ค่ะ)


1.มาดูเครื่องมือและวิธีการจับกุ้งเคยค่ะ เป็นขั้นตอนแรกจริงๆ ซึ่งเครื่องมือที่เค้าใช้จับนั้นเรียกว่า "ระวะ"
มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยมขึงอวนสีฟ้าหรือตาข่าย เวลาจะจับบางคนก็อาจจะเดินลากไปหรือบางคนอาจจะนั่งเรือลากไปตามพื้นดินน้ำตื้น โดยวิธีการจับนั้นต้องเอาด้านใดด้านหนึ่งของ ระวะ วางไปเกือบถึงพื้นทรายในน้ำ หรือ ในบางที่อาจจะมีกุ้งเคยชุกชุมอาจจะใช้ช้อนเอาก็ได้คะ
ขอบคุณภาพจากhttp://www.wetlandthai.org


2.นี่คือกุ้งเคยตัวเป็นๆค่ะ มีลักษณะเหมือนกุ้งทั่วไปมีขนาดเล็กมาก ส่วนใหญ่จะยาวประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้นเอง
ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net

3.เมื่่อเราได้กุ้งเคยมาแล้วเราก็ทำการแยกสิ่งแปลกปลอมที่ติดมาด้วยที่ไม่ใช่กุ้งเคยเราก็คัดออกจนเหลือแต่กุ้งเคยแล้วทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปหมักตามสูตรเกาะเหลาและนำตากแดดประมาณ 3 วันเพื่อให้กุ้งเคยแห้งและเป็นการฆ่าเชื้อโรคเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคด้วย
ขอบคุณภาพจากhttp://www.foodnetworksolution.com

4.เมื่อเราทำความสะอาดและนำกะปิไปตากจนสีเปลี่ยนเป็นเคยหรือสีใกล้เคียงพอที่จะมาทำกะปิได้แล้ว เราก็นำมาลงครกเพื่อตำให้ละเอียด
ขอบคุณภาพจากhttp://www.biotec.or.th

5.เมื่อเราตำจนละเอียดแล้วน้ำมาหมักอีกประมาณ 7 วัน อาจจะใส่ไหก็ได้ หรือ กะละมังก็ได้แต่ต้องใช้ถุงพลาสติกหรือฝาปิดให้มิดชิดเพื่อไม่ให้แมลงวันไปไข่และหนอนกินนั่นเอง

ขอบคุณภาพจากhttp://market.mthai.com

6.เมื่อหมักครบ 7 วันแล้วเราก็นำสินค้าไปบรรจุภัณฑ์ แต่บรรจุุภัณฑ์ที่ใช้นั้นควรทำความสะอาดอย่างดีเพื่อให้กะปินั้นสะอาด ถูกหลักอนามัยนั่งเองค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น